Để có được bát mì Soba đêm Giao Thừa (tư liệu ảnh 2009-2010)

Người Nhật đã hơn một trăm năm nay không còn ăn Tết Nguyên Đán theo âm lịch nữa, mà chuyển sang ăn Tết Tây. Vì vậy, đêm 31 tháng 12 dương lịch hàng năm, người ta đón Giao Thừa.

Đón Giao Thừa, để ghi nhớ thời điểm trời đất chuyển năm, không thể không ăn mì sôba.

Mỗi người chỉ một tô (to nhỏ tùy vào sức ăn của mình, nhưng rất đạm bạc, vốn thường chỉ có mì và nước dùng chế biến chủ yếu từ tương thực vật cùng một ít hành hay rau luộc cắt miếng nhỏ, ít khi/ít người dùng thêm thịt thà).

Bạn có biết vì sao người Nhật có phong tục ăn mì sôba vào đêm Giao Thừa hay không ?

Ảnh 1 : Đón Giao Thừa cùng gia đình, trước bàn thờ tổ tiên, và những bát mì soba do mẹ vừa đưa từ bếp lên !

Năm ngoái, vào dịp Tết Nguyên Đán theo âm lịch của Việt Nam, tôi đã cóp về blog này một bài viết từng đã làm xúc động nhiều độc giả Việt Nam (có thể xem lại ở đây: http://vn.myblog.yahoo.com/dzjao/article?mid=96).

Năm nay, vào dịp Tết Tây, tính đưa lên một câu chuyện khác về bát mì sôba (do tôi dịch mười mấy năm về trước), có tiêu đề là "Bữa mì sôba đêm Giao Thừa"). Tuy nhiên, do bị trục trặc máy tính và đường truyền, nên tạm ngưng, để dành, post lên vào dịp Tết Ta vậy.

Chỉ lưu một ít ảnh diễn tả quá trình người ta làm ra bát mì sôba.

Ảnh 2: Đại sư phụ đang cán bột để cắt sợi mì (hãy chú ý đến khung cảnh ở xung quanh và chiếc mũ trắng trên đầu các bác thợ)

Ảnh 3: Chủ một quán mì ở thành phố Kanazawa đang cắt mì cho vào hộp, ngày 30/12/2009, để chuẩn bị chuyển đến tận nhà cho khách (riêng phần đặt mang về đã là 200 bát), còn đêm 31/12 thì khách sẽ đặc kín quán và làm việc suốt đêm)!

Ảnh 4: Một quán Soba ở tỉnh Morioka vào ngày 30/12/2009 đang ngập trong không khí khẩn trương chế tác mì (dự tính quán này sẽ bán được 6 nghìn bát/suất mì vào ngày 31/12)

Ảnh 5 : Và đây, mời bạn ! Một bát mì sôba đón chào năm mới (ăn một mình hay cùng gia đình đây) !

 

Đường link nguồn ảnh: 1 http://www.iwate-np.co.jp/cgi-bin/topnews.cgi?20091231_P // 2http://www.yomiuri.co.jp/e-japan/ishikawa/news/20091230-OYT8T00884.htm // 3 http://www.orangewaffle.com/images/DSCF61412.jpg // 4http://www.wanoa.com/images/photos/fullsize/1675_01.jpg

Những đường link có giá trị tham khảo khác: 1 – http://oohara.mt.tama.hosei.ac.jp/nk/foodandme20-tate.html ; 2 –  http://www.wanoa.com/articles/1675/; 3 – http://www.enjoytokyo.jp/id/minamimachi/135298.html